Tổng hợp 10 cách đuổi chuột khỏi nhà hiệu quả nhanh nhất

Cách đuổi chuột khỏi nhà

Bạn chắc chắn không muốn những vị khách nhỏ này vào nhà mình. Đó chính là những con chuột. Các loài gặm nhấm, đặc biệt là chuột, có liên kết chặt chẽ với con người. Đó là bởi vì con người và nơi ở của họ cung cấp cho nó những thứ để nó có thể phát triển.

cách đuổi chuột khỏi nhà
10 cách đuổi chuột khỏi nhà

Chuột di cư vào nhà của mọi người để tìm kiếm thức ăn, hơi ấm hoặc nơi ở. Chúng sinh sản nhanh và có thể lây lan bệnh tật. Chúng thường gây ra thiệt hại bằng cách nhai dây điện, sách và đồ chơi, hoặc chui vào tủ và làm hỏng thức ăn bằng cách gặm túi bảo quản và thậm chí hộp nhựa.

Chuột để lại dấu vết của nước tiểu và phân, có chứa vi khuẩn và vi rút. Điều quan trọng nhất bây giờ là bạn cần phải loại bỏ chúng. Vệ sinh Minh Quân sẽ hướng dẫn bạn 10 cách đuổi chuột khỏi nhà hiệu quả nhanh nhất.

1. Chuột cần gì?

Con người cung cấp ba thứ thiết yếu mà loài chuột cần để sống:

 • Món ăn
 • Nước
 • Nơi trú ẩn

2. Dấu hiệu để biết nhà bạn có chuột

Kiểm tra 5 dấu hiệu hàng đầu khi ngôi nhà của bạn xuất hiện chuột:

 • Phân chuột: Một vệt phân của loài gặm nhấm thường được tìm thấy trong tủ bếp và phòng đựng thức ăn, dọc theo tường, trên đầu đinh hoặc dầm tường và trong hộp, túi xách và đồ nội thất cũ.
 • Tiếng ồn: Các loài gặm nhấm thường tạo ra âm thanh nhốn nháo, đặc biệt là vào ban đêm, khi chúng di chuyển và làm tổ.
 • Vết gặm: Các vết gặm mới có xu hướng thô ráp khi chạm vào và có màu sáng.
 • Hang ổ: Bên trong, các loài gặm nhấm thường làm tổ trong nhiều vật liệu khác nhau như vật liệu cách nhiệt, và chúng thưởng ẩn nấp ở những khu vực tối tăm và vắng vẻ.
 • Các gói thức ăn bị hư hỏng: Chuột nhà thích ăn ngũ cốc và hạt và nhiều loại chuột thích thịt, cá và thức ăn khô…

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên đây xảy ra trong ngôi nhà của mình, có lẽ đã đến lúc bạn phải thực hiện hành động là tìm cách đuổi chuột khỏi nhà rồi. Bạn có thể đi mua một số khối mồi diệt chuột ở cửa hàng, hoặc bạn có thể thuê một chuyên gia để giúp bạn giải quyết vấn đề ngay khi những con chuột xuất hiện.

Nếu bạn đã chiến đấu với chuột năm này qua năm khác và nghĩ rằng không có cách nào để giải quyết nhưng thật may Minh Quân sẽ mách bạn một số giải pháp lâu dài để loại bỏ dần những con chuột đó.

3. Tại sao Chuột lại nguy hiểm?

Chuột gây ra một số vấn đề về sức khỏe và chúng không thể được phép tồn tại. Những nguy hiểm khi có chuột trong nhà của bạn bao gồm:

 • Thiệt hại cho tài sản của bạn.
 • Sự lây lan của dịch bệnh, một số trong số đó có thể gây tử vong.
 • Khu vực bảo quản và chế biến thực phẩm bị ô nhiễm.
 • Nguy cơ hỏa hoạn, bị giật điện cho con người do chúng nhai dây điện.

4. Các cách giúp đuổi chuột khỏi nhà vĩnh viễn

Chuột có thể chui qua không gian chật hẹp vì kích thước nhỏ. Các vết nứt thậm chí nhỏ bằng 1/4 inch cũng cần được bịt kín. Nếu bạn có chuột trong nhà, biết vị trí ưa thích của chúng sẽ giúp bạn loại bỏ chúng nhanh hơn.

Những viên phân đen mà chúng để lại là vật chứng cho tung tích của chúng. Để thực phẩm cách xa những khu vực này và cất giữ mọi thứ ăn được trong hộp đựng không thể nhai được.

Khi bạn đã quen với nơi ở của chuột, hãy thử một trong những cách sau để đuổi chúng đi.

1. Nhận nuôi một con mèo

Nếu không ai trong gia đình bạn bị dị ứng với mèo, thì việc nuôi mèo có thể là cách dễ dàng nhất để đuổi chuột. Nếu mèo không phải là một lựa chọn, hãy mua cát vệ sinh cho mèo và rải ở những khu vực chuột thường lui tới nhất. Điều này có thể hoạt động như một biện pháp ngăn chặn. Đảm bảo để phân mèo được vệ sinh sạch sẽ nhé

2. Sử dụng tinh dầu

Mùi nồng của dầu bạc hà và dầu đinh hương sẽ có tác dụng xua đuổi chuột. Thấm đẫm những miếng bông gòn với những loại tinh dầu này và đặt chúng ở những nơi thu hút chuột như ngăn kéo, tủ bếp và lối vào nhà. Mặc dù chỉ mùi thôi sẽ không đủ để đuổi chuột hoàn toàn, nhưng nó có thể kết hợp với các phương pháp khác.

3. Đặt bẫy

Đặt bẫy ở những khu vực chuột thường lui tới nhất trong nhà và kiểm tra chúng vào mỗi buổi sáng. Chuột thường ra ngoài tìm thức ăn vào ban đêm. Ví dụ về các món ngon để thu hút chuột bao gồm bơ đậu phộng, pho mát và bắp rang bơ.

Cách đuổi chuột khỏi nhà
Cách đuổi chuột khỏi nhà bằng bẫy

Đảm bảo thả bất kỳ con chuột nào bạn bắt được cách xa nhà bạn ít nhất một dặm và tốt nhất là không thả trong khu vực có người ở. Không chạm trực tiếp vào chuột để tránh bất kỳ bệnh nào mà chúng có thể mang theo.

4. Thử dung dịch ớt cay

Bả có vẻ là một giải pháp dễ dàng, nhưng chúng cũng có thể gây rủi ro. Chất độc có thể gây bệnh cho vật nuôi và trẻ em trong nhà của bạn, vì vậy sẽ an toàn hơn nếu bạn sử dụng các loại bả và phương pháp điều trị không độc.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn là bạn hãy thử dung dịch ớt cay đậm đặc. Xịt ở những nơi xa tầm với của trẻ em và vật nuôi, nhưng nơi chuột thường lui tới, chẳng hạn như dưới bếp hoặc sau tủ.

5. Đóng gói không gian bằng thép

Gói len thép vào những không gian chật hẹp mà chuột muốn lẻn vào. Len thép không thể nhai và khó nhai và sẽ tạo ra một sự ngăn chặn tự nhiên đối với những con chuột

6. Lấp các lỗ hổng, vết nứt và khoảng trống

Chuột có thể chui vào những lỗ có kích thước bằng một phần tư. Kiểm tra nhà của bạn xem có bất kỳ cửa nào có kích thước lớn hơn và lớn hơn không. Dán kín chúng bằng vật liệu thích hợp. Chúng bao gồm len thép, vải cứng, xi măng và thạch cao.

7. Đừng cho chúng ăn

Chuột rất nhanh và tinh. Nó sẽ tìm thấy những thứ để ăn xung quanh ngồi nhà của bạn, vì vậy bạn phải xử lý nhanh các rác thải xung quanh nhà mà chứa đồ ăn như:

 • Luôn luôn đậy nắp thùng rác.
 • Chọn sản phẩm từ vườn và cây của bạn khi nó chín.
 • Nhặt và loại bỏ rau quả rơi xuống đất và bị hỏng.
 • Cho vật nuôi ngoài trời ăn trong ngày và không để thức ăn thừa nằm xung quanh.
 • Không bảo quản thức ăn cho thú cưng bên ngoài và đảm bảo rằng chúng được đựng trong hộp đựng chống chuột bọ.

8. Loại bỏ môi trường sống của chúng

Đừng cho những con chuột này có nơi sinh sống. Loại bỏ các mảnh vụn cũ, ô tô cũ hoặc các thiết bị cũ trong ngôi nhà của bạn. Nếu bạn có cọc gỗ hoặc gỗ xẻ, hãy cất chúng cách mặt đất ít nhất 18 inch và cách xa nhà. Loại bỏ thảm thực vật dày quanh ngôi nhà, vì chuột coi đây là nơi ẩn náu tuyệt vời.

Loại bỏ chuột khỏi nhà
Loại bỏ chuột khỏi nhà

9. Chặn bằng băng keo

Sau khi bạn xác định được một số điểm xâm nhập mà chuột đang sử dụng, chẳng hạn như dưới bồn rửa của bạn xung quanh đường ống hoặc ở mặt sau của tủ, nơi có dây, hãy che chúng bằng băng keo.

10. Gọi cho chuyên gia

Nói chung, bước hiệu quả nhất trong các cách giúp đuổi chuột ra khỏi nhà là gọi những người diệt chuột chuyên nghiệp khi bạn thấy bằng chứng về sự xâm nhập của chuột.

Chuột rất nguy hiểm, vì vậy tốt nhất bạn không nên chớp thời cơ khi đối phó với chúng. Sự trợ giúp của chuyên gia sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt hơn nhiều so với việc tự mình làm việc.

Chuột là một trong những loài gây hại gia đình từ của cải đến sức khỏe. Chúng ẩn chứa bệnh tật, chúng phá hủy ngôi nhà của bạn, và chúng làm ô nhiễm thức ăn của bạn. Vì vậy cần phải ngăn ngừa sự xâm nhập trong tương lai

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của chuột là giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ. Dưới đây là một số mẹo:

 • Hãy quy định mọi việc ăn uống đều diễn ra tại bàn.
 • Bảo quản các loại thực phẩm như ngũ cốc, hạt, đậu và bột trong hộp thủy tinh hoặc kim loại.
 • Lau sạch các bề mặt ăn uống và nấu nướng vào cuối ngày. Hút sạch bất kỳ mẩu thức ăn nào rơi trên sàn nhà, dưới đồ nội thất và xung quanh các thiết bị.
 • Lấy bát đựng thức ăn của thú cưng ra sau bữa ăn và đóng kỹ các túi đựng thức ăn cho thú cưng.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự xâm nhập, có thể mất từ ​​một ngày đến một vài tuần để loại bỏ nơi ở của chuột. Trong thời gian đặt bẫy và thực hiện các cách đuổi chuột khỏi nhà, hãy đảm bảo bạn làm sạch kỹ bất kỳ bề mặt nào mà chuột có thể leo lên trong đêm để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe.

Tham khảo các bài viết:

Nội dung liên quan

Mách bạn 5 cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp đúng cách nhất Sàn gỗ làm nổi bật không gian sống của bạn. Nhưng ngay cả sàn gỗ…
Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị trong nhà xưởng Bảo trì thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết ở bất…
Hướng dẫn cách xử lý nệm bị mốc và ngăn ngừa nấm mốc trên nệm Đồ dệt may như nệm khá dễ bị nấm mốc. Đặc biệt ở mặt dưới…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *