Cách làm sạch gỉ sét ra khỏi chiếc xe đạp của bạn

Cách làm sạch gỉ sắt

Nếu trước đây bạn đã từng sở hữu một chiếc xe đạp thân yêu, bạn sẽ biết cảm giác buồn như thế nào khi thấy chiếc xe đạp trông tuyệt đẹp một thời của mình biến thành một thứ gì đó cũ kỹ và gỉ sét bám đầy. Dù lúc mới mua trông xịn đến mức nào thì một chút gỉ set vẫn có thể hình thành trên chiếc xe đạp đó.

Rỉ sét trên xe đạp có thể do nhiều nguyên nhân, từ sự ngưng tụ hơi nước trong quá trình bảo quản đến mồ hôi của bạn rơi xuống trong quá trình đạp xe.

Cách tẩy rỉ sét xe đạp
Cách tẩy rỉ sét xe đạp

Rất may, hầu hết các vết rỉ sét trên xe đạp chỉ đơn giản là rỉ sét bề mặt, và việc loại bỏ vết rỉ sét khỏi xe đạp không quá phức tạp như một số người vẫn nghĩ. Có rất nhiều công việc bảo dưỡng xe đạp mà bạn có thể làm, và giữ cho khung và các bộ phận không bị rỉ sét nên là nhiệm vụ thường xuyên và được làm định kỳ trong quá trình bảo dưỡng xe đạp của bạn. Có thể đầu tư rất nhiều tiền vào chiếc xe đạp của bạn, đặc biệt là những chiếc xe đạp đường trường ngày nay, vì vậy bạn luôn muốn nó trông đẹp và giữ nguyên giá trị ban đầu. Vì vậy, bạn nên tìm cách làm sạch gỉ sét khỏi xe đạp của bạn?

Thực tế, có rất nhiều thứ bạn có thể tìm thấy và sử dụng trong một gia đình của mình để tẩy vết rỉ sét. Hãy cùng vệ sinh Minh Quân tìm hiểu nhé!

Trước tiên bạn hãy cẩn thận để không làm hỏng khung hoặc các bộ phận của xe đạp của bạn. Loại bỏ một chút rỉ sét bề mặt không đáng để làm trầy xước hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ phần thân của xe đạp. Hãy nhẹ nhàng và làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

1. Tẩy rỉ sét trên dây xích

Nếu vết rỉ sét mà bạn lo ngại chỉ là trên xích của bạn, trước tiên, hãy thử tra dầu bằng dầu bôi trơn xích xe đạp . Sự kết hợp của dầu xích, một chút lau bằng giẻ, và sau đó một ít tẩy rửa có thể đủ để loại bỏ phần bắt đầu của một số rỉ sét trên bề mặt xích

Mẹo để tra dầu cho dây xích của bạn là hãy kiên nhẫn và nhỏ một giọt vào mỗi mắt xích, sau đó là lau bằng vải. Đây là một mẹo nhỏ là để dây xích luôn bóng bẩy nhưng đặc biệt sẽ không bị ngấm nước nên bạn cần tỉ mỉ một chút.

2. Các phương pháp làm sạch gỉ set trên thân xe đạp

Baking Soda

Phương pháp đầu tiên để loại bỏ rỉ sét trên xe đạp của bạn là sử dụng baking soda. Baking soda có lẽ là cách tốt nhất để tẩy rỉ sét trên xe đạp vì nếu làm đúng cách, nó là chất tẩy rửa nhẹ và không làm hỏng bất cứ thứ gì. Baking soda hoạt động hiệu quả trên vết rỉ sét bằng cách làm cho vết gỉ nhanh chóng biến mất. Theo thời gian, xe đạp của bạn sẽ trở lại tình trạng ban đầu nếu bạn sử dụng phương pháp này định kỳ. Dưới đây là cách bạn nên sử dụng baking soda cho những vết rỉ sét nhẹ và nặng trên xe đạp của bạn:

Trộn Baking Soda và Nước:

Lấy và trộn một lượng bằng nhau của cả baking soda và nước trong một cái bát. Nếu xe đạp của bạn bị rỉ sét nhiều, hãy thêm muối nở nhiều hơn nước. Tiếp tục trộn hai thành phần với nhau cho đến khi nó trở thành một hỗn hợp đặc. Trộn thêm muối nở và nước gần đó để phòng trường hợp bạn cần nhiều hỗn hợp hơn cho chiếc xe đạp. Bạn cũng có thể thêm một ít nước cốt chanh vào hỗn hợp bột baking soda để tăng độ bền của hỗn hợp (đối với những vết gỉ rất nặng).

Thực hiện:

Lấy hỗn hợp bột baking soda và bôi lên những chỗ bị rỉ sét trên xe đạp của bạn. Dùng thìa hoặc một dụng cụ tương tự như cọ hoặc miếng bọt biển để bôi hỗn hợp và ấn trực tiếp xuống các khu vực bị ảnh hưởng. Để hỗn hợp trong 15 phút để đạt hiệu quả tối đa. Điều quan trọng vì cần thời gian đông kết để loại bỏ vết gỉ.

Hãy nhớ rằng, baking soda phải đủ dày để bao phủ toàn bộ các khu vực bị rỉ sét. Bạn sẽ cần phải phủ nó đúng cách mà không để nó nhỏ giọt khắp xe đạp hoặc sàn nhà -bột bị rơi vãi thì bạn nên biết rằng hỗn hợp chưa đủ đặc – hãy trộn thêm một ít nữa!

Dùng miếng bọt biển hoặc miếng chà rửa để loại bỏ baking soda khỏi xe đạp. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng bằng nhựa. Khi bạn bắt đầu cọ rửa, bạn sẽ nhận thấy rằng rỉ sét sẽ bắt đầu bong ra, để lộ ra vẻ sáng bóng của chiếc xe đạp tuyệt đẹp của bạn. Nếu không thấy thay đổi, bạn sẽ cần thực hiện lại quy trình với nhiều muối nở hoặc nước cốt chanh hơn.

Cách làm sạch gỉ sắt
Cách làm sạch gỉ sắt

Khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều đó, hãy lau khô xe đạp sau đó bạn nên cất xe đạp ở nơi khô ráo để tránh bị han gỉ.

Giấm hoặc Coca Cola

Phương pháp thứ hai trong cách làm sạch gỉ sét trên xe đạp của bạn là sử dụng giấm hoặc coca cola. Giấm và coca cola có tác dụng tẩy rỉ sét hiệu quả vì chúng có đặc tính acetic đủ mạnh có thể phá vỡ vết rỉ sét. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng giấm hoặc coca cola để tẩy rỉ sét xe đạp của mình:

Thực hiện:

Mang một số găng tay nhựa và lấy một bình xịt và thêm một ít giấm / coca cola vào đó. Bây giờ, bạn chỉ cần xịt giấm / coca cola lên những chỗ bị gỉ và dùng bàn chải đánh răng (hoặc dụng cụ tương tự) được bọc trong giấy thiếc để chà sạch vết gỉ. Sử dụng bình xịt là rất tốt vì bạn có thể nhanh chóng thêm dung dịch bất cứ khi nào bạn cần. Nếu bạn thấy rỉ sét không bong ra, hãy xịt thêm dung dịch và chà mạnh hơn!

Thêm Baking Soda

Nếu bạn nhận thấy vết rỉ sét không bong ra sau khi chà rửa, hãy thêm một lượng nhỏ baking soda vào bình xịt của bạn. Điều này sẽ giúp phản ứng với giấm / coca cola của bạn trở thành một dung dịch mạnh hơn giúp loại bỏ vết rỉ sét trên xe đạp của bạn. Điều quan trọng là không thêm quá nhiều muối nở vì dung dịch có thể trở nên quá mạnh và làm hỏng xe đạp của bạn. Xịt dung dịch lên những chỗ bị gỉ một lần nữa và chà sạch.

Một cách tốt hơn để loại bỏ rỉ sét là ngâm tất cả các bộ phận xe đạp bị gỉ trong dung dịch giấm / coca cola của bạn. Phương pháp này sẽ đòi hỏi nhiều giấm hơn là chỉ phun và chà. Sau khi ngâm các bộ phận trong 10 phút, hãy rửa xe đạp của bạn thật sạch bằng nước. Nếu dung dịch lưu lại trên xe đạp của bạn quá lâu, nó sẽ ăn hoặc ăn mòn kim loại, làm hỏng hoàn toàn xe đạp của bạn. Vì vậy, hãy nhớ, rửa thật sạch!

Hóa chất tẩy rỉ sét

Phương pháp thứ ba để loại bỏ rỉ sét trên xe đạp của bạn là sử dụng hóa chất tẩy rỉ sét mạnh. Dưới đây là cách bạn nên sử dụng hóa chất tẩy rỉ sét mà bạn có thể mua ở hầu hết các cửa hàng bách hóa hoặc cửa hàng cho xe đạp của mình:

Chú ý: Bất cứ khi nào bạn làm việc với hóa chất, hãy nhớ rằng chúng có thể rất nguy hiểm. Luôn đeo găng tay và kính trước khi tiếp xúc với các dung dịch tẩy gỉ bằng hóa chất. Đọc kỹ tất cả các hướng dẫn trước khi xử lý và nếu nó tiếp xúc với da hoặc mắt, hãy rửa sạch ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Sử dụng chất tẩy ở khu vực thoáng và có nhiều luồng không khí khắp khu vực

Thực hiện:

Lấy một chiếc bàn chải và bôi chất tẩy lên những chỗ bị rỉ sét trên xe đạp của bạn. Tùy thuộc vào chất tẩy, bạn có thể cần để nó trong 30 phút đến một giờ. Một số chất tẩy rửa bạn có thể để qua đêm! Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đọc kỹ hướng dẫn để không làm hỏng xe đạp của mình.

Sau đó hãy dùng khăn lau sạch hóa chất tẩy rỉ sét trên xe đạp của bạn (bạn vẫn nên đeo găng tay) và sau đó vứt bỏ để tránh làm ô nhiễm. Bây giờ, rửa xe đạp của bạn thật sạch bằng nước ấm và sau đó lau khô hoàn toàn. Cuối cùng hãy cất xe đạp của bạn ở nơi khô ráo nhé.

3. Ngăn ngừa rỉ sét trên xe đạp

Ngăn ngừa rỉ sét
Ngăn ngừa rỉ sét

Ngoài những cách làm sạch gỉ sét ở trên ta cần phải ngăn ngừa chúng trước khi chúng hình thành:

Cất giữ xe đạp của bạn trong nhà

Thật tuyệt nếu bạn có thể cất chiếc xe đạp của mình trong một khu vực được kiểm soát nhiệt độ tốt hãy giữ nó trong nhà kho hoặc khu vực lưu trữ của gia đình nhé, đừng để xe đạp ngoài trời.

Luôn lau xe đạp của bạn sau khi mưa

Nếu bạn phải đạp xe dưới trời mưa, hoặc nếu bạn đạp xe vào buổi sáng sau một trận mưa và đường vẫn trơn, hãy lấy một chiếc giẻ cũ và lau sạch toàn bộ xe đạp của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng xe đạp của bạn luôn khô.

Luôn tra dầu xe đạp

Mỗi chủ sở hữu xe đạp nên có dầu xe đạp trong nhà và việc bôi trơn xe đạp của chúng ta nên là việc bạn làm thường xuyên. Tra dầu cho dây xích của bạn và bất kỳ thành phần nào khác di chuyển và tiếp xúc với các phần tử với nhau.

Trên đây là một số cách làm sạch gỉ sét dễ dàng trên xe đạp của bạn. Sau khi sử dụng các phương pháp này, chúng tôi hy vọng rằng chiếc xe đạp của bạn có thể trở lại hình thức sáng bóng ban đầu để bạn có thể trải nghiệm một chuyến đi êm ái và tuyệt vời.

Tham khảo thêm:

Nội dung liên quan

Bí quyết về cách sắp xếp đồ đạc trong nhà nhỏ khoa học nhất Nếu bạn có một không gian sống nhỏ và tự hỏi làm thế nào bạn…
Tổng hợp 10 cách đuổi chuột khỏi nhà hiệu quả nhanh nhất Bạn chắc chắn không muốn những vị khách nhỏ này vào nhà mình. Đó chính…
Vệ sinh kính nhà cao tầng nguy hiểm như thế nào? Mọi người đều biết cảm giác dễ chịu như thế nào khi nhìn qua các…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *