Cách vệ sinh bể cá bằng giấm – Tại sao bạn nên sử dụng?

Cách vệ sinh bể cá

Khi nói đến việc làm sạch, hầu hết mọi người sẽ bắt đầu tìm kiếm bàn chải và các dung dịch tẩy rửa như xà phòng và chất tẩy rửa. Mặc dù những thứ này có hiệu quả để làm sạch, nhưng nó có thể là một thảm họa cho việc làm sạch bể cá. Thay vào đó, bạn sẽ cần một thứ gì đó an toàn cho cá nhưng đủ mạnh để làm sạch bể cá. Có một giải pháp mà bạn có thể sử dụng để vệ sinh bể cá an toàn và hiệu quả. Nó thường được tìm thấy trong nhà bếp và được sử dụng để nấu ăn. Nó được gọi là giấm. Giấm không chỉ tuyệt vời để nấu thức ăn mà còn rất tốt để làm sạch bể cá. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách vệ sinh bể cá bằng giấm nhé.

Vệ sinh bể cá tại nhà
Vệ sinh bể cá tại nhà

1. Giấm là gì?

Giấm là một chất lỏng có vị chua chứa axit axetic. Nó là kết quả của quá trình lên men và oxy hóa chất lỏng có cồn hoặc có đường. Chất lỏng này thường là từ bia, rượu táo hoặc rượu vang.

Có rất nhiều loại giấm khác nhau có sẵn để mua. Những loại phổ biến nhất là giấm táo, giấm trắng và giấm chưng cất. Giấm thường được dùng để nấu ăn và các loại thực phẩm cần thêm hương liệu. Thực phẩm cần nhiều vị chua hơn có thể có lợi từ giấm.

Ngoài việc sử dụng cho thực phẩm, giấm cũng đã được chứng minh là một sản phẩm tốt được sử dụng để làm sạch. Đối với bể cá, giấm là một dung dịch tẩy rửa tuyệt vời để làm sạch cặn canxi nặng và rong rêu bám trong bể cá một cách an toàn mà không gây hại cho cá hoặc thay đổi các thông số nước.

Tham khảo về:

2. Các loại giấm để làm sạch bể cá

Có khoảng một chục loại giấm khác nhau có sẵn trên thị trường. Trong số 10 loại giấm, chỉ có 3 loại giấm có thể được sử dụng để làm sạch bể cá. Điều này là do các chất trong giấm được gọi là axit axetic. Vì lý do đó, mỗi loại giấm nên được sử dụng tùy thuộc vào lượng tảo tích tụ nhiều hay ít và cặn canxi bám trên kính của bể cá. Dưới đây là 3 loại giấm phổ biến để nấu ăn và có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các siêu thị.

Cách vệ sinh bể cá
Cách vệ sinh bể cá bằng giấm

Sử dụng giấm chưng cất vệ sinh bể cá sạch

Giấm chưng cất có hiệu quả và an toàn để làm sạch bể cá. Giấm cất có 5-8% axit axetic , rất tốt để làm sạch bể cá. Nó sẽ giúp loại bỏ rong rêu, vết ố và cặn nước cứng bám trên kính bể cá.

Do lượng axit axetic trong giấm chưng cất thấp, nên tốt nhất là sử dụng cho bể cá có lượng tảo và cặn canxi trên kính từ thấp đến trung bình

Sử dụng giấm táo để làm sạch bể cá

Khi nói đến giấm táo, nó được sử dụng chính để nấu ăn để tạo ra hương vị táo. Giấm táo được làm từ táo đã được nghiền nát và chiết xuất chất lỏng. Sau đó, men được thêm vào chất lỏng và để nó bắt đầu quá trình lên men. Vi khuẩn được thêm vào sau đó để biến rượu thành axit axetic. Về cơ bản, giấm táo có cùng chất với giấm chưng cất, ngoại trừ nó được chưng cất từ ​​một nguồn khác. Bên cạnh việc được sử dụng làm thực phẩm, nó đã trở nên rất phổ biến để giảm cân và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Một công dụng tốt khác của giấm táo là làm sạch. Giấm này làm chất tẩy rửa tốt để làm sạch bể cá, đặc biệt là bể cá.

Giấm táo có 5–6% axit axetic . Nồng độ này được phân loại là “ axit yếu ” . Nên dùng giấm táo để làm sạch bể cá có ít rong rêu và cặn canxi bám trên kính bể cá. Ngoài ra, loại giấm này rất tốt để sử dụng để làm sạch bể khi cá ở vẫn ở trong bể.

Cách vệ sinh bể cá bằng giấm trắng?

Loại giấm này là loại giấm tốt nhất dùng để tẩy rửa bể cá. Giấm trắng có 5-20% axit axetic. Đó là nồng độ axit axetic cao nhất cho đến nay trong số tất cả các loại giấm. Nó có thể hòa tan nước muối còn lại do nước cứng, cặn canxi và các vết bẩn để lại trên kính bể cá.

Với giấm trắng, không nên làm sạch bể cá khi bạn có cá trong đó. Loại giấm này tốt nhất nên dùng trong bể cá trống hoặc bể cá mà bạn mới mua.

3. Sử dụng bao nhiêu giấm để làm sạch bể cá

Sử dụng bao nhiêu giấm để làm sạch bể cá sẽ tùy thuộc vào sở thích về mùi của bạn. Nếu thấy mùi giấm, bạn có thể dùng giấm trực tiếp để làm sạch bể cá. Dùng giấm trực tiếp sẽ giúp làm sạch bể nhanh hơn rất nhiều.

Mặt khác, nếu bạn không thích mùi giấm, có thể bạn sẽ muốn pha nó với nước. Sử dụng 1 phần nước đến 1 phần giấm. Trộn khoảng nửa gallon cho bể nhỏ và 1 gallon cho bể lớn.

4. Cách làm sạch bể cá trống bằng giấm

Đôi khi bạn sẽ cần phải đổ hết nước trong bể cá và làm vệ sinh kỹ lưỡng. Theo thời gian, cặn canxi cứng và tảo có thể gây khó khăn cho việc vệ sinh bể chứa cá bên trong. Vì vậy, lựa chọn khả thi duy nhất là làm sạch bể khi bể vớt hết cá ra nhé.

Vệ sinh bể cá trống
Vệ sinh bể cá trống

Chú ý: Không sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa để vệ sinh bể cá trống nhé

Cách vệ sinh bể cá trống, bạn sẽ cần những thứ sau:

  • Một vài miếng bọt biển sạch
  • Nước máy
  • Muối ăn
  • Dao cạo
  • Giấm (ưu tiên giấm trắng)
  • Ống nước

Đầu tiên, lau sạch toàn bộ bể bằng một miếng bọt biển ẩm. Tất cả những gì bạn đang cố gắng làm là làm ướt kính bể cá để làm trôi cặn canxi và tảo. Khi cọ rửa bể bằng miếng bọt biển, hãy chà nhẹ nhàng để không làm xước kính bể cá. Sau khi lau toàn bộ bể chứa, hãy đợi vài phút.

Sau vài phút, với miếng bọt biển tương tự, hãy nhúng nó vào nước máy và thêm một ít muối ăn vào miếng bọt biển. Lau lại toàn bộ bể cá. Tại thời điểm này, cặn canxi và tảo sẽ bắt đầu bong ra, sau đó cọ bể nhẹ nhàng.

Sau khi cọ rửa bể bằng muối, hãy xả bể bằng nước sạch. Nếu bạn có một bể nhỏ, bạn có thể đặt nó nằm nghiêng và xả nó xuống. Đối với các bể to nếu không có máy hút ướt, hãy dùng xô và múc nước ra khỏi bể.

Lúc này, bể đã sạch cặn canxi và tảo. Nếu vẫn còn mảnh vụn trên kính, hãy dùng dao cạo và cạo chúng đi. Khi sử dụng lưỡi dao cạo, hãy nhẹ nhàng để không làm xước kính.

Tiếp theo, với một miếng bọt biển sạch, đổ một ít giấm lên miếng bọt biển. Nếu mùi giấm quá nồng đối với bạn, hãy cho 1 phần nước và 1 phần giấm vào bát. Trộn nó với nhau và đổ dung dịch lên miếng bọt biển. Chà sạch toàn bộ bể bằng dung dịch giấm cho đến khi kính sạch cặn canxi hoặc rong rêu. Bạn có thể làm sạch cả bên trong và bên ngoài bể cá bằng giấm.

Cuối cùng, rửa lại bể 1 lần nữa và để khô bể và cho lại nước và cá vào bể.

5. Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, giấm không chỉ giúp thức ăn ngon hơn mà có thể giúp làm sạch bể cá của bạn. Vì hầu hết các sản phẩm tẩy rửa gia dụng quá nguy hiểm để làm sạch bể cá, nên giấm là sản phẩm tẩy rửa thay thế tốt nhất để sử dụng. Dịch vụ vệ sinh Minh Quân hy vọng bài viết về cách vệ sinh bể cá bằng giấm này hữu ích với bạn.

Tham khảo thêm: 

Nội dung liên quan

Dịch vụ giặt thảm Hải Phòng uy tín chuyên nghiệp Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ giặt thảm tại Hải Phòng, bạn đã…
Hướng dẫn cách xử lý nệm bị mốc và ngăn ngừa nấm mốc trên nệm Đồ dệt may như nệm khá dễ bị nấm mốc. Đặc biệt ở mặt dưới…
Lựa chọn dịch vụ vệ sinh nhà cửa chuyên nghiệp Trong thế giới ngày nay, nhiều người có nhịp sống nhanh và điều cuối cùng…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *