Giặt thảm bằng máy giặt có an toàn không?

Giặt thảm bằng máy giặt

Thảm trong ngôi nhà của bạn nhận được rất nhiều sự yêu thích, tuy nhiên khi trẻ em và thú cưng chạy ngang qua chúng với bàn chân dính nhiều bụi bẩn, mọi người lau giày lên chúng, và tất nhiên không thể ngoại trừ việc nước đổ lên đó. Và cuối cùng bạn sẽ cần phải giặt thảm của mình.

Giặt tấm thảm không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn mà còn giúp tấm thảm của bạn luôn tươi mới. Nhưng chính xác thì bạn phải giặt một tấm thảm như thế nào là đúng cách nhất? Bạn có thể giặt nó vào máy giặt được không? Hoặc bạn phải giặt nó bằng tay? Và bạn thực sự nên giặt nó bao lâu một lần? Giặt thảm chắc chắn có rất nhiều việc phải làm.

Giặt thảm bằng máy giặt
Giặt thảm bằng máy giặt

Hãy cùng dịch vụ vệ sinh Minh Quân tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này và cách bảo vệ thảm cho ngôi nhà của mình đúng cách nhé.

1. Giặt thảm bằng máy giặt có được không?

Câu trả lời là: Đôi khi.

Nếu bạn có một tấm thảm làm bằng bông hoặc sợi tổng hợp, bạn có thể giặt nó trong máy giặt. Thậm chí bao gồm thảm có lớp nền bằng cao su, không trơn trượt, cũng như thảm được dệt hoặc bện.

Thảm làm bằng sợi tổng hợp bao gồm:

 • Nylon
 • Olefin
 • Polyester
 • Viscose
 • Polypropylene

Còn những tấm thảm làm bằng sợi tự nhiên thì sao? Thảm làm bằng sợi tự nhiên không thể giặt được bằng máy.

Thảm làm bằng sợi tự nhiên bao gồm:

 • Cỏ biển
 • Sisal
 • Đay
 • Vải
 • Bộ lông / da động vật khác

Thực sự những tấm thảm được dệt tự cỏ biển, sisal, hoặc đay hiện nay trên thị trường rất ít. Những phiên bản len tổng hợp đang được được phổ biến rộng rãi.

2. Giặt tấm thảm trong máy giặt có an toàn không?

Trước khi giặt thảm, một số lưu ý cơ bản có thể đảm bảo an toàn cho cả tấm thảm và máy giặt của bạn:

Luôn đọc nhãn chăm sóc thảm của bạn để xác định xem có hướng dẫn giặt cụ thể hay không. Nếu nhãn ghi tấm thảm chỉ giặt khô, hãy làm theo khuyến nghị đó để tránh hư hỏng.

Giặt thảm bằng máy giặt có an toàn
Giặt thảm bằng máy giặt có an toàn?

Bạn có thể giặt một tấm thảm có đệm cao su không? Miễn là bạn tránh sử dụng thuốc tẩy hoặc máy sấy, nó sẽ hoàn toàn an toàn. Thuốc tẩy có thể khiến cao su bong ra trong khi sức nóng của máy sấy có thể làm hỏng cao su.

Đảm bảo tấm thảm của bạn đủ nhỏ để vừa với máy giặt. Nếu tấm thảm của bạn quá lớn hoặc bạn đang giặt nhiều hơn 2 hoặc 3 tấm thảm nhỏ hơn, hãy sử dụng máy giặt công nghiệp ở tiệm giặt là.
Bạn nhớ phải vệ sinh máy giặt sau khi giặt thảm để giữ cho máy hoạt động hiệu quả.

3. Làm thế nào để giặt một tấm thảm nhỏ trong máy giặt

Dưới đây là cách giặt thảm bằng máy giặt trong 5 bước:

#. Loại bỏ bụi bẩn dư thừa

Trước khi giặt thảm trong máy giặt, hãy giảm bớt gánh nặng cho máy giặt của bạn bằng cách lấy tấm thảm ra bên ngoài để giũ sạch các chất bẩn dư thừa. Đập tấm thảm lên một bề mặt chắc chắn hoặc dùng tay lắc mạnh. Thao tác này sẽ loại bỏ lông thú cưng và bụi bẩn có thể làm tắc máy giặt.

#. Xử lý trước vết bẩn

Xử lý các vết bẩn đáng kể trước khi giặt thảm trong máy giặt có thể dẫn đến kết quả sạch hơn. Bôi trực tiếp chất tẩy lên vết bẩn và dùng bàn chải đánh răng cũ chà xát nhẹ nhàng. Để bột giặt trong 15 phút trước khi giặt.

#. Sử dụng máy giặt đúng cách

Cách tốt nhất để giặt thảm trong máy giặt là đặt nó đúng cách. Dưới đây là cách giặt tấm thảm tùy thuộc vào loại máy của bạn:

 • Máy giặt cửa trước: Giặt hai tấm thảm nhỏ với nhau hoặc với 1-2 khăn tắm để cân bằng tải.
 • Máy giặt cửa trên: Định vị đều tấm thảm xung quanh máy khuấy. Thêm khăn tắm khi cần thiết để giữ thăng bằng.

#. Giặt thảm ở chế độ nhẹ nhàng

Giặt một tấm thảm trong máy giặt theo một chu trình nhẹ nhàng với nước lạnh và chất tẩy rửa thông thường của bạn. Thêm thuốc tẩy, nếu thích, chỉ sử dụng thuốc tẩy gốc oxy cho thảm có lưng cao su.

#. Sấy khô thảm

Mặc dù việc làm khô tấm thảm trong không khí sẽ lâu hơn, nhưng việc sử dụng máy sấy có thể khiến tấm thảm bị co lại và phai màu. Đơn giản chỉ cần treo tấm thảm của bạn trên giá phơi, dây phơi quần áo hoặc qua hàng rào hoặc lan can, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu tấm thảm bị nhăn sau khi sấy khô, hãy đặt tấm thảm vào máy sấy với chu kỳ sấy thấp hoặc sử dụng bàn ủi với nhiệt độ thấp.

Sấy khô thảm
Sấy khô thảm

Thảm là vật dụng cần thiết để giữ cho sàn nhà trong ngôi nhà của chúng ta ở hình dạng tốt nhất, vì vậy chúng cần được hút bụi định kỳ và giặt thảm bằng máy giặt theo lịch trình để đảm bảo không gian của mình luôn trong lành nhất nhé.

Hoặc nếu bạn không có thời gian để tự giặt thảm tại nhà có thể liên hệ với dịch vụ giặt thảm tại Minh Quân theo Hotline: 0971865867

Xem thêm:

Nội dung liên quan

Hướng dẫn cách xử lý nệm bị mốc và ngăn ngừa nấm mốc trên nệm Đồ dệt may như nệm khá dễ bị nấm mốc. Đặc biệt ở mặt dưới…
Hướng dẫn giặt đệm tại nhà tại vệ sinh Minh Quân Đệm (hay còn gọi là nệm), đây là một vật dụng rất quan trọng trong…
Mách bạn 5 cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp đúng cách nhất Sàn gỗ làm nổi bật không gian sống của bạn. Nhưng ngay cả sàn gỗ…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *