Hóa chất giặt thảm có an toàn không?

Các câu hỏi thường gặp về hóa chất giặt thảm

Có những tấm thảm sạch sẽ là một phần cực kỳ quan trọng để giữ một ngôi nhà khỏe mạnh. Đặc biệt là vào mùa đông khi chúng ta dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, quây quần gia đình và thú cưng. Bụi bẩn bám vào sợi thảm, vì vậy việc giữ gìn thảm sạch sẽ là điều cần làm.

Làm sạch thảm bởi những người giặt thảm chuyên nghiệp là một phần phổ biến trong cuộc sống hiện đại của chúng ta và hầu hết những người giặt thảm họ có chuyên môn nhất định trong giặt thảm. Ngày nay, rất ít sự phân biệt giữa các công ty giặt thảm với nhau, nhưng một điểm khác biệt quan trọng là hóa chất giặt thảm được sử dụng trong việc làm sạch.

Hóa chất giặt thảm có an toàn
Hóa chất giặt thảm có an toàn?

1. Hóa chất tẩy rửa nguy hiểm

Phần lớn, các công ty giặt thảm cố gắng sử dụng các hóa chất làm sạch tương đối nhẹ, nhưng “nhẹ” không phải lúc nào cũng có nghĩa là “tốt”. Một số công ty giặt thảm vẫn sử dụng một lượng nhỏ hóa chất nguy hiểm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe bất lợi. Một số hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn được sử dụng trong giặt thảm bao gồm:

  • Perchloroethylene: một hóa chất giặt khô phổ biến được biết đến là nguyên nhân gây buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi, và cũng được cho là có thể gây hại cho thận và gan.
  • Naphthalene: một dung dịch tẩy rửa phổ biến giúp hòa tan chất bẩn. Naphthalene có nguồn gốc từ nhựa than đá và thường được sử dụng làm thuốc trừ sâu để diệt sâu bướm và các loại côn trùng nhỏ khác. Tiếp xúc với Naphthalene đã được biết là gây ra lú lẫn, buồn nôn, nôn mửa, không bao giờ gây hại và tổn thương gan.
  • Butyloxy Ethanol: có thể xâm nhập vào cơ thể bạn bằng cách hít thở và tiếp xúc trực tiếp với da của bạn. Hóa chất này không bao giờ gây hại cho gan và thận.

Vì thế cần phải có kỹ thuật làm sạch để loại bỏ dần các hóa chất độc hại kia.

2. Ảnh hưởng của giặt thảm đến chất lượng không khí

Thảm của bạn hoạt động như một bộ lọc trong nhà giữ bụi, chất gây dị ứng và vi khuẩn. Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà của chúng ta bằng cách giữ cho những thứ này không tiếp xúc với không khí của chúng ta. Tuy nhiên, khi bụi bẩn tích tụ theo thời gian, thảm của bạn khó có thể thoát ra ngoài không khí.

Thảm ẩm ướt là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Khi để thảm ướt quá lâu, nấm mốc, vi khuẩn bắt đầu phát triển. Điều này có thể gây ra chất lượng không khí trong nhà kém do các bào tử và vi khuẩn trong không khí mà nấm mốc phát tán vào không khí

Dưới đây là những điều bạn cần biết về các hóa chất được sử dụng để làm sạch thảm của bạn để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất để bảo vệ môi trường và thảm của bạn.

Tham khảo thêm:

3. Các câu hỏi thường gặp về hóa chất giặt thảm

Hóa chất giặt thảm có an toàn cho môi trường xung quanh của bạn không?

Trước đây, các hóa chất khá mạnh được sử dụng để làm sạch thảm có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Nhưng hầu hết các hóa chất ngày nay được sản xuất để an toàn cho môi trường và con người trong đó.

Các câu hỏi thường gặp về hóa chất giặt thảm
Các câu hỏi thường gặp về hóa chất giặt thảm

Hóa chất giặt thảm thực sự có thể làm hỏng thảm của bạn không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Hóa chất giặt thảm chắc chắn có khả năng làm hỏng thảm của bạn vì chúng không đúng loại hóa chất cho loại thảm hoặc vết bẩn, do cặn còn sót lại hoặc do chất làm sáng quang học được sử dụng làm hỏng thảm theo thời gian. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo bạn sử dụng đúng loại hóa chất là rất quan trọng

4. Điều Bạn Cần Biết Về Hóa Chất Giặt Thảm

Không phải tất cả các hóa chất giặt thảm đều được tạo ra như nhau

Một số hóa chất thực sự sẽ gây hại nhiều hơn là tốt khi chúng không được loại bỏ hoàn toàn. Hầu hết theo thời gian, có một số hóa chất còn lại trong thảm. Đó là lý do tại sao bạn phải biết những hóa chất đang được sử dụng trên thảm của bạn.

Nhiều hóa chất hơn không nhất thiết có nghĩa là “sạch hơn”

Bản chất của con người là sử dụng nhiều hơn chứ không phải ít hơn. Nhiều hơn luôn luôn tốt hơn phải không? Không đúng đâu. Sử dụng quá nhiều hóa chất giặt thảm sai cách có thể làm hỏng thảm của bạn theo thời gian — đặc biệt nếu nó có chứa chất làm sáng quang học hoặc có độ kiềm hoặc axit cao.

5. Làm thế nào để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng loại hóa chất cho thảm của mình?

Bạn có thể thuê một công ty vệ sinh chuyên vệ sinh thảm như Minh Quân để biết được rõ hết các hóa chất mà Minh Quân sử dụng khi giặt thảm. Dưới đây là một số yêu cầu bạn nên xem xét khi xem xét các hóa chất đang được sử dụng trên thảm của bạn:

Sử dụng chất tẩy rửa không chứa VOC

Tìm hóa chất giặt thảm không chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) . VOC được thải ra dưới dạng khí từ một số dung dịch tẩy rửa nhất định và có thể có những tác động xấu đến sức khỏe ngắn hạn hoặc lâu dài từ kích ứng mắt, mũi và cổ họng đến tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương.

Kiểm tra độ pH của hóa chất

Số pH từ 7 đến 8 ở dạng pha loãng. Tránh xa các hóa chất có độ pH thấp (dưới 7). Chỉ số pH càng thấp, hóa chất càng có tính axit. Hóa chất có tính axit cực cao có thể ảnh hưởng xấu đến thuốc nhuộm và sợi thảm.

Tránh các hóa chất có chất làm sáng quang học

Chất làm sáng quang học là thuốc nhuộm chuyên dụng có trong một số hóa chất giặt thảm giúp thảm có vẻ sáng hơn so với thực tế sau khi làm sạch. Vấn đề là, chất làm sáng quang học ảnh hưởng xấu đến vẻ ngoài lâu dài của thảm thường khiến thảm bị ố vàng.

Cùng với việc xem xét các hóa chất đang được sử dụng, một cách tiếp cận thông minh là thử hóa chất trên các khu vực nhỏ của các tấm thảm khác nhau trong nhà của bạn trước khi tiến hành vệ sinh toàn bộ. Bằng cách này, bạn có thể tự mình kiểm tra xem có bất kỳ phản ứng hoặc kết quả bất lợi nào, chẳng hạn như dư lượng hóa chất giặt thảm để lại.

Nội dung liên quan

Hướng dẫn cách tẩy sơn dính vào quần áo chi tiết cho từng loại sơn Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vừa loại bỏ tất cả quần áo cũ…
Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn và cách khử mùi hôi của đệm? Nệm (hay gọi là đệm) của bạn không chỉ là một món đồ đắt tiền…
Hướng dẫn cách giặt ghế sofa da tại nhà Đồ nội thất bằng da cần có những phương pháp chăm sóc cụ thể. Có…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *