Hướng dẫn cách xử lý nệm bị mốc và ngăn ngừa nấm mốc trên nệm

cách xử lý nệm bị mốc

Đồ dệt may như nệm khá dễ bị nấm mốc. Đặc biệt ở mặt dưới thường có những vết mốc do bào tử nấm mốc gây ra. Tốt hơn hết là không để nấm mốc phát triển ngay từ đầu, vẫn có những cách để xử lý nấm mốc mà không cần vứt bỏ đệm, tiết kiệm chi phí cho gia đình. Bài viết của vệ sinh Minh Quân đề cập sâu đến cách thức nấm mốc phát triển trên giường, những cách xử lý nệm bị mốc và cách bạn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nấm mốc.

cách xử lý nệm bị mốc
Cách xử lý nệm bị mốc

1. Nguyên nhân gây ra nấm mốc trên nệm

Dù là trong tường hay trên đệm, hơi ẩm luôn là nguyên nhân chính gây ra ẩm mốc. Mọi người đổ mồ hôi mỗi đêm trên giường, được thấm hút bởi nệm. Nếu độ ẩm vẫn còn trong đệm, khí hậu nhiệt đới, ấm áp và ẩm ướt dần dần hình thành, trong đó các bào tử nấm mốc có thể lây lan. Mặt dưới của nệm rất thường bị ảnh hưởng, vì hầu như không có không khí thoáng cho nó. Và việt mặt sau của nệm thường nấm mốc là điều hoàn toàn có thể xẩy ra.

Độ ẩm trong phòng
Độ ẩm trong phòng

Độ ẩm trong phòng cũng đóng vai trò chính trong việc hình thành nấm mốc trên đệm. Tăng độ ẩm trong mỗi phòng ngủ. Điều này thực tế là không khí chúng ta hít thở và mồ hôi của người tiết ra chất lỏng trong phòng. Vì phòng ngủ thường ít được sưởi ấm hơn, chất lỏng này sẽ ngưng tụ trên các bề mặt. Trong khi đồ đạc lại nhanh khô, hơi ẩm thấm vào đệm và thường không thể thoát ra ngoài được nữa, đặc biệt là ở mặt dưới.

Tham khảo dịch vụ :

2. Cách xử lý nệm bị mốc

Nếu sự xâm nhập của nấm mốc vẫn trong tầm kiểm soát được (nghĩa là lượng ít), thì hầu như lúc nào đệm cũng có thể được cứu. Vì lý do sức khỏe, nên mua nệm mới nếu có ổ nhiễm trên diện rộng hoặc nhiều khu vực bị nhiễm nấm mốc nhé

Không phải lúc nào cũng cần đến hóa chất, có những biện pháp khắc phục tại nhà đáng tin cậy có thể loại bỏ nấm mốc trên đệm. Chúng bao gồm:

  • Nước chanh
  • Giấm
  • Muối
  • Rượu

Bước đầu tiên, các vết mốc được chà xát bằng chanh hoặc giấm. Các chất này phá hủy thành tế bào của từng bào tử nấm mốc và nấm mốc bị phân hủy. Rượu như isopropanol cũng có tác dụng tương tự, nhưng rượu bay hơi nhanh hơn nhiều. Khi sử dụng nó, thường cần lặp lại một lần để tiêu diệt hoàn toàn tất cả các bào tử nấm mốc.

Ngay cả khi các bào tử đã bị phá hủy, những vết bẩn khó coi vẫn cần được loại bỏ. Muối có thể được sử dụng cho việc này. Sau khi làm sạch bằng chanh hoặc giấm, bạn chà xát vết bẩn với muối. Các hạt màu trắng thấm giấm hoặc nước chanh dư thừa và đồng thời loại bỏ vết bẩn trên nệm.

Một phương pháp điều trị tại nhà khác được sử dụng trong nhiều khu vực trong gia đình là baking soda. Chất này có giá trị pH cực cao, tạo thành carbon dioxide khi trộn với nước. Để sử dụng baking soda, nó phải được trộn với nước giặt và nước rất nóng để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Chất này bây giờ được bôi lên vết mốc và để khô ở đó. Sau khoảng hai giờ, có thể dùng bàn chải để chải sạch bào tử nấm mốc và bột nở.

Nếu sự xâm nhập của nấm mốc nghiêm trọng hơn, bạn cũng có thể lựa chọn dịch giặt nệm chuyên nghiệp nhé. Hoặc bỏ ra một chút chi phí mua đệm mới để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

3. Ngăn ngừa nấm mốc tích tụ trên nệm

Phòng ngừa luôn tốt hơn hành động, vì vậy có một số cách để bạn có thể tránh nấm mốc trên nệm. Điều này bao gồm, trên tất cả các trường hợp bạn cần phải thông gió thường xuyên của bề mặt nệm nằm.

  • Vì mặt dưới của nệm nói riêng rất dễ bị nấm mốc, nên lật nệm 14 ngày một lần. Điều này có nghĩa là mọi mặt đều được thông gió đồng đều và giảm nguy cơ nấm mốc phát triển.
  • Cũng cần thường xuyên cởi bỏ khăn trải giường sau khi ngủ và tạo không gian thoáng cho đệm.
  • Thông gió thường xuyên của cả phòng (thông gió ngắt quãng) cũng là một trong những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa sự hình thành nấm mốc trong đệm.
  • Sử dụng tấm lót dưới và tấm lót nệm (tấm lót): Bất kể bạn thích loại nệm nào, bạn có thể ngăn ngừa sự hình thành nấm mốc với một tấm lót và hơn hết nên chọn một tấm lót nệm phù hợp. Một tấm lót hoạt động như một lớp bảo vệ chống ẩm và bảo vệ nệm hiệu quả. Nó ngăn không cho hơi ẩm xâm nhập vào bề mặt nệm. Điều quan trọng là tấm lót đệm và giường dưới nếu có cũng được làm bằng vật liệu thoáng khí – ví dụ như xốp lạnh hoặc xốp. Ngoài ra, các bộ phận bảo vệ phải có thể giặt bằng máy ở nhiệt độ cao – lý tưởng là ít nhất là 60, tốt hơn vẫn là lên đến 95 độ C để khử các vi khuẩn
Sử dụng tấm lót nệm
Sử dụng tấm lót nệm

Kết luận:

Nấm mốc trên nệm gây nguy hiểm cho sức khỏe. Các bào tử trên thảm ngủ xâm nhập vào cơ quan hô hấp nhanh hơn nhiều qua không khí mà chúng ta hít thở, do đó có nguy cơ cao trở thành bệnh mãn tính. Vì thế cần phải có cách xử lý nệm bị mốc nhanh chóng. Tất nhiên phải thông gió hàng ngày để không khí lưu thông đủ. Ngoài ra, bằng cách sử dụng loại nệm thoáng khí và sử dụng tấm lót để chống ẩm, bạn có thể đảm bảo một giấc ngủ khỏe mạnh và thư thái nhất.

Tìm hiểu thêm:

Nội dung liên quan

Giặt thảm bằng máy giặt có an toàn không? Thảm trong ngôi nhà của bạn nhận được rất nhiều sự yêu thích, tuy nhiên…
Thủ thuật để loại bỏ các vết ố khỏi kính – Cách lau kính bị ố hiệu quả Một điều tồi tệ khi bạn phát hiện ra là kính cửa sổ trong ngôi…
Hướng dẫn cách giặt thảm nỉ từ chuyên gia Làm thế nào để loại bỏ mọi vết bẩn trên thảm nỉ: Cà phê, nước…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *