Những cách tẩy keo silicon nhanh nhất tại nhà

cách tẩy keo silicon

Keo silicone là vật liệu nên sử dụng để bảo vệ gạch phòng tắm, kính phòng tắm của bạn hay dán kính cửa sổ. Mặc dù nó siêu linh hoạt và có thể được sử dụng trên nhiều loại bề mặt, nhưng loại keo này sẽ không tồn tại mãi mãi. Khi chất dính của keo bắt đầu lỏng ra, nứt hoặc rơi ra, bạn cần phải vệ sinh nó để không để lại những vệt bẩn.

cách tẩy keo silicon
Hướng dẫn cách tẩy keo silicon

Keo silicon là thứ rất cứng và rất khó để sử dụng mỗi tay không để cậy nó ra hoặc vệ sinh nó. Công việc khó khăn để loại bỏ silicone khỏi bất cứ thứ gì đó chính là cần một chất trợ giúp hóa học có thể hòa tan nó mà không làm hỏng lớp nền mà nó bám vào. Có những sản phẩm sẽ làm được điều đó, và cũng có một số dung môi có thể làm cho việc loại bỏ dễ dàng hơn bằng cách làm phồng silicon. Dịch vụ vệ sinh công nghiệp Minh Quân chia sẻ những cách tẩy keo silicon nhanh nhất tại nhà.

1. Tại sao keo silicon lại dai như vậy?

Công thực hóa học silicone khá là phức tạp. Các nguyên tố chính, silic và oxy, tạo thành một chuỗi xương sống được gọi là polyme siloxan, kết hợp với các nguyên tố khác, như cacbon và hydro, để tạo thành một ma trận phức tạp. Tùy thuộc vào các yếu tố kết hợp với polyme siloxan, silicone có thể được xử lý thành một số dạng rắn và lỏng. Các chuỗi polyme liên kết chéo với nhau khi silicon đóng rắn

2. Loại bỏ keo silicone khỏi gạch phòng tắm

Làm sạch vòi hoa sen hoặc bồn tắm. Lấy mọi vật dụng cá nhân và các phụ kiện vòi hoa sen khác ra khỏi bồn tắm và đặt chúng ở một nơi nào đó khuất. Rửa khu vực lát gạch bằng chất tẩy rửa gạch phòng tắm.

  • Tìm chất tẩy rửa giúp loại bỏ váng xà phòng mà không để lại cặn.
  • Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng như là nước nóng để làm sạch gạch.

Sử dụng dao tiện ích (là dao chuyên dụng trong vệ sinh) hoặc dao cạo để rạch một bên của đường rãnh gạch. Giữ dao sao cho gần thành ở đáy silicone và trượt dao xuống hết chiều dài của đường gạch.

  • Cắt từ từ và cẩn thận để không cắt vào tường.
  • Đừng cắt hết đường gạch. Mục tiêu của bạn chỉ là nới lỏng silicon
  • Lặp lại bước trước ở phía bên kia của đường keo silicon dính. Trượt dao dọc theo chiều dài của đường nối gần nơi silicone tiếp xúc với gạch, nhưng chú ý không cắt vào tường.

Giữ một đầu của keo silicon lỏng. Bóc lớp vỏ lên và loại bỏ nó ra khỏi gạch. Thao tác này sẽ loại bỏ silicone thừa sau khi đã lấp đầy khớp cùng các mảnh gạch với nhau.

  • Sử dụng dao tiện ích hoặc dao gạt để đào bỏ những mẩu silicone còn sót lại một cách cẩn thận. Hãy cẩn thận để dao không làm xước gạch nhé.

Làm sạch gạch và loại bỏ cặn bẩn. Làm ướt miếng cọ rửa bằng axeton và lau qua gạch nhà tắm.

  • Nếu không có axeton, bạn có thể dùng cồn tẩy rửa hoặc cồn khoáng để thay thế.
  • Sử dụng hỗn hợp gồm ⅓ cốc thuốc tẩy và 1 gallon nước để diệt nấm mốc.

3. Cách tẩy keo silicon dán kính

Sử dụng dao cạo để bắt đầu cạo lớp keo khỏi bề mặt kính. Đặt lưỡi dao cạo ở vị trí mối nối tiếp xúc với kính. Tạo áp lực lên dao cạo và bắt đầu cạo sạch phần dư thừa của keo silicon. Cẩn thận khi sử dụng dao cạo để không làm xước kính.

Chườm nóng bằng cách dùng máy sấy thổi vào nếu silicon không dễ dàng bong ra bằng dao cạo. Đặt máy sấy thổi ở chế độ nhiệt thấp và hướng vòi phun vào khu vực muốn tẩy keo. Sau một vài phút, hãy kiểm tra khu vực đó đã đủ mềm để bạn tiếp tục tẩy chưa. Sử dụng dao cạo cho đến khi hết phần silicon cần loại bỏ.

Loại bỏ chất trám khe còn sót lại bằng cồn tẩy rửa và miếng bọt biển. Nhúng miếng bọt biển vào cồn tẩy rửa hoặc cồn khoáng và nhẹ nhàng lau kính.

  • Nếu vẫn còn những mảng bám lớn, hãy thử làm nóng một lần nữa và quay lại cạo.
  • Sau khi loại bỏ hết lớp keo dán, hãy nhúng một miếng vải vào cồn tẩy rửa để loại bỏ mọi vết đục trên kính một lần nữa nhé.

4. Loại bỏ silicon khỏi gỗ

Đầu tiên trong cách tẩy keo silicon ra khỏi gỗ bạn cần loại bỏ các mảnh rời bằng tay. Nếu bạn đang loại bỏ silicon cũ, thì rất có thể sẽ có những mảnh chưa gắn được rơi ra khỏi gỗ.

Tẩy keo silicon khỏi gỗ
Tẩy keo silicon khỏi gỗ

Sử dụng máy thổi khí nóng để làm ấm silicon. Điều này sẽ làm mềm và dễ dàng loại bỏ hơn. Đừng làm khu vực này quá nóng vì điều này có thể làm hỏng lớp sơn trên gỗ. Bạn có thể sử dụng máy sấy tóc thay vì máy thổi khí nóng để làm mềm chất silicon.

Cạo sạch phần còn lại của silicon bằng lưỡi lam. Đặt lưỡi dao ở góc thấp để không làm hỏng bề mặt gỗ. Keo dán sẽ bong ra từng mảng lớn. Dùng tay hoặc nhíp để loại bỏ hoàn toàn các khối mảng vừa bong ra. Sau đó làm sạch bề mặt của gỗ bằng chất làm sạch gỗ. Điều này giữ cho gỗ sạch sẽ và không bị hư hại.

Chú ý từ vệ sinh Minh Quân: Trong những cách tẩy keo silicon nếu bạn quyết định sử dụng dung môi hòa tan silicone để giúp loại bỏ vết silicon thừa, trước tiên hãy kiểm tra nó ở một khu vực nhỏ, không dễ thấy. Điều này sẽ đảm bảo rằng dung môi sẽ không làm hỏng vật liệu của bạn.

Tham khảo thêm:

Nội dung liên quan

Phương pháp tốt nhất để lau nhà sạch chị em không nên bỏ qua Học cách lau nhà sạch đúng cách sẽ giúp sàn nhà luôn đẹp và bền…
Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn và cách khử mùi hôi của đệm? Nệm (hay gọi là đệm) của bạn không chỉ là một món đồ đắt tiền…
Hướng dẫn cách vệ sinh bếp gas đúng cách và an toàn Bếp là chính là nơi chuẩn bị bữa ăn mọi lúc trong ngày, mùa này…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *