Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị trong nhà xưởng

quy trình vệ sinh máy móc thiết bị

Bảo trì thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết ở bất kỳ nơi làm việc nào, trong ngành công nghiệp sản xuất. Giữ cho máy móc trong nhà xưởng luôn ở điều kiện tốt nhất và thực hiện công việc vệ sinh hàng ngày là 2 điều khác biệt. Dịch vụ vệ sinh công nghiệp Minh Quân gợi ý Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị trong nhà xưởng để giữ gìn sự sạch sẽ của máy móc, thiết bị và cơ sở của bạn.

quy trình vệ sinh máy móc thiết bị
Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị

1. Tầm quan trọng của thiết bị sản xuất làm sạch

Vệ sinh và bảo dưỡng máy đúng cách, kỹ lưỡng và thường xuyên nên là một phần trong quy trình định kỳ của mọi cơ sở sản xuất. Mặc dù nó có thể là một quá trình tốn nhiều công sức, nhưng việc đầu tư vào bảo trì thiết bị sẽ mang lại lợi nhuận.

Giữ thiết bị của bạn sạch sẽ và được bảo trì đúng cách cho phép bạn:

  • Kéo dài thời gian sử dụng của thiết bị và máy móc: Máy móc đắt tiền và thường không dễ mua. Hành động đơn giản là giữ cho chúng sạch sẽ kéo dài tuổi thọ và bảo quản hiệu quả của chúng.
  • Tránh thời gian chết: Thời gian ngừng hoạt động không mong muốn do bị vỡ có thể dẫn đến sự gián đoạn tốn kém của quá trình sản xuất. Các chuyên gia tư vấn về thời gian ngừng hoạt động chia sẻ rằng các nhà máy có thể mất tới 5% năng suất do sự cố máy móc mang lại.
  • Tiết kiệm tiền sửa chữa và / hoặc thay thế: Thời gian, nhân công và mua các bộ phận mới có thể tốn kém. Việc vệ sinh giúp bạn không phải tốn chi phí sửa chữa ngoài ý muốn.
  • Tiết kiệm chi phí năng lượng: Làm sạch và bảo trì giảm tiêu thụ năng lượng do máy móc hoạt động hiệu quả.
  • Giữ rỉ sét: Gỉ sét là kẻ thù tồi tệ nhất của máy móc, nhưng có thể dễ dàng tránh được nó bằng cách thường xuyên lau sạch bụi và hơi ẩm. Tránh các vấn đề lớn. Các vấn đề nhỏ được giải quyết trước khi chúng phát triển lớn hơn và trở nên tốn kém hơn để sửa chữa.
  • Bảo vệ công nhân của bạn: Giảm thương tích và tử vong do thiết bị bị lỗi.
  • Nâng cao giá trị khi bán lại: Làm sạch và lưu giữ máy móc thích hợp cho phép bạn bán lại máy móc của mình được giá hơn.

2. Chú ý quy trình vệ sinh máy móc thiết bị trong sản xuất

Các nhà sản xuất cần giữ thiết bị của họ ở trạng thái tốt nhất vì ngay cả một phút thời gian ngừng hoạt động cũng có thể đồng nghĩa với việc mất hàng nghìn đô la. Tương tự như con người, máy móc cũng vậy, cần được chăm sóc.

Giữ máy có phụ phẩm cách xa thiết bị khác

Thật không mất thời gian khi đặt tất cả các máy lại với nhau trong một khu vực sản xuất. Tuy nhiên, một số máy tạo ra các sản phẩm phụ độc hại có thể ảnh hưởng đến các máy khác.

Thường xuyên bôi trơn thiết bị

Giống như các khớp trong cơ thể, máy móc có những bộ phận cần được bôi trơn thường xuyên để hoạt động tốt. Tạo thói quen khảo sát thiết bị để tìm dấu hiệu của dầu hoặc mỡ thừa xung quanh piston. Nếu tất cả những thứ này ở một lượng thích hợp, bạn có thể lên lịch trình bôi trơn tùy theo nhu cầu của thiết bị.

Sử dụng bôi trơn
Sử dụng bôi trơn

Chú ý: Không phải tất cả các chất bôi trơn đều có thể được sử dụng cho máy của bạn. Chỉ chọn những cái đúng theo hướng dẫn chăm sóc máy. Các thành phần khác nhau sẽ yêu cầu các loại dầu và mỡ khác nhau để chúng có thể hoạt động bình thường. Các nghiên cứu cho thấy lỗi bôi trơn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hư hỏng máy móc.

Đầu tư vào máy rửa áp lực và vòi rồng

Nước và xà phòng có thể không làm sạch máy hiệu quả. Một số hóa chất có khả năng loại bỏ dầu mỡ, dầu thừa và bụi bẩn hiệu quả cũng có thể bị thiếu hụt. Làm sạch thiết bị của bạn một cách kỹ lưỡng với sự hỗ trợ của máy phun rửa áp lực.

Máy xịt rửa áp lực và vòi rồng giúp máy móc sạch hơn so với rửa thủ công. Các vòi mạnh mẽ giải phóng nước có áp suất mạnh hơn khoảng 100 đến 200 lần so với vòi bình thường. Vì lý do này, ngay cả những bụi bẩn và dầu mỡ nhỏ nhất trên máy cũng sẽ bị loại bỏ.

Luôn làm theo hướng dẫn chăm sóc

Mỗi máy đều có hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh cụ thể và những hướng dẫn này đều có lý do là để tối đa hóa tuổi thọ và dịch vụ của thiết bị. Điều này bao gồm:

  • Chỉ áp dụng các sản phẩm cụ thể cho máy.
  • Sử dụng các phương pháp thích hợp để tháo rời chúng để làm sạch.
  • Các nhà sản xuất không đặt những hướng dẫn này cho mục đích duy nhất là dịch vụ sau bán hàng mà quan trọng hơn là vì những hướng dẫn này có thể thúc đẩy hiệu suất làm việc tốt nhất của thiết bị của bạn.

Lên lịch làm sạch

Một lịch trình dọn dẹp sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu dài ngay cả khi đó chỉ là một thói quen đơn giản.

Chỉ định một người dọn dẹp thường xuyên

Bạn có thể có một người dọn dẹp thường xuyên trong nhà máy sản xuất của mình nhưng tốt hơn hết là bạn nên có một người cụ thể phụ trách vệ sinh máy móc thiết bị trong nhà xưởng với từng loại máy cụ thể. Người này sẽ đảm nhận việc ghi chép hồ sơ, kiểm tra và làm sạch hàng ngày, và tất nhiên, bảo quản tổng thể thiết bị.

Một người dọn dẹp thường xuyên
Một người dọn dẹp thường xuyên

Nhiệm vụ này tốt nhất được giao cho những nhân viên am hiểu về máy cụ thể đó. Nếu cần, hãy cung cấp chương trình đào tạo thích hợp về từng loại máy và cách bảo trì nó.

Máy móc của bạn là một phần trung tâm trong các quy trình hàng ngày của bạn. Vì vậy trong quy trình vệ sinh máy móc thiết bị hãy tránh ăn uống trong nhà máy. Máy móc cực kỳ nhạy cảm với độ ẩm mà thức ăn hoặc đồ uống có. Nếu chúng tiếp xúc thường xuyên với thiết bị, nó có thể dẫn đến rỉ sét.

Tìm hiểu thêm:

Nội dung liên quan

Bí quyết về cách sắp xếp đồ đạc trong nhà nhỏ khoa học nhất Nếu bạn có một không gian sống nhỏ và tự hỏi làm thế nào bạn…
Hướng dẫn cách tẩy sơn dính vào quần áo chi tiết cho từng loại sơn Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vừa loại bỏ tất cả quần áo cũ…
Tổng quan về vệ sinh công nghiệp nặng hiện nay? Các mối nguy hiểm tại nơi làm việc có rất nhiều và lĩnh vực vệ…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *