Tổng quan về vệ sinh công nghiệp nặng hiện nay?

vệ sinh công nghiệp là gì

Các mối nguy hiểm tại nơi làm việc có rất nhiều và lĩnh vực vệ sinh công nghiệp luôn là dịch vụ tập trung vào việc giữ an toàn cho người lao động bằng cách kiểm soát các mối nguy đối với sức khỏe tại nơi làm việc. Ngay cả khi bạn không làm việc trực tiếp các giai đoạn vệ sinh trong công trường hay nhà máy của mình nhưng bạn cũng cần phải biết : “Vệ sinh công nghiệp là gì” để giúp bạn kết hợp hiệu quả các mối quan tâm về sức khỏe và an toàn của người lao động, đồng thời quản lý mức độ rủi ro và trách nhiệm pháp lý của công ty bạn.

vệ sinh công nghiệp là gì
Vệ sinh công nghiệp là gì

1. Vệ sinh công nghiệp là gì?

Vệ sinh công nghiệp là một hoạt động nghề nghiệp liên quan đến việc duy trì sức khỏe và an toàn lao động tại nơi làm việc.

Nhân viên vệ sinh công nghiệp chịu trách nhiệm dự đoán, ghi nhận, đánh giá, phòng ngừa và kiểm soát các mối nguy tại nơi làm việc và các yếu tố môi trường khác có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe và an toàn của người lao động hoặc các cá nhân khác gần nơi làm việc.

Các nhà vệ sinh công nghiệp chịu trách nhiệm phát triển hoặc đề xuất các giải pháp để kiểm soát một vấn đề an toàn nếu một vấn đề được xác định trong hiện tại hoặc được dự đoán sẽ phát sinh trong tương lai. Nhân viên vệ sinh công nghiệp cũng tiến hành đánh giá điều kiện nơi làm việc để đảm bảo rằng nơi làm việc tuân thủ các quy định về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp có liên quan.

Xem thêm: Mẫu checklist công việc vệ sinh hàng ngày

2. Tầm quan trọng của vệ sinh công nghiệp

Vệ sinh công nghiệp cho các ngàng công nghiệp nặng là điều cần thiết vì nó giúp bảo vệ nhân viên khỏi một số loại thương tích và bệnh tật, bao gồm:

  • Các bệnh không tử vong: Các bệnh về da, phổi và đường tiêu hóa như bệnh phổi là những nguy cơ nghề nghiệp phổ biến trong các hoạt động nông nghiệp và các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B và C là những nguy cơ nghề nghiệp phổ biến trong các cơ sở y tế và phòng thí nghiệm. Vệ sinh công nghiệp có thể giúp ngăn ngừa sự lây truyền của các bệnh này và nhiều bệnh khác.
  • Tình trạng hô hấp: Các tình trạng hô hấp như viêm phế quản mãn tính, bệnh viêm phổi là những mối nguy hiểm nghề nghiệp phổ biến, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp như khai thác mỏ, nơi thường xuyên hít phải bụi. Vệ sinh công nghiệp có thể giúp ích bằng cách bắt buộc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân để bảo vệ đường hô hấp và cải thiện điều kiện làm việc.
  • Các bệnh về da: Các bệnh về da như viêm da, chàm, phát ban và phồng rộp thường gặp trong các ngành công nghiệp mà da của người lao động tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Vệ sinh công nghiệp có thể giúp đỡ bằng cách đưa ra các hướng dẫn về cách sử dụng, dán nhãn và lưu trữ hóa chất tại nơi làm việc.
  • Ngộ độc: Ngộ độc có thể xảy ra nếu công nhân vô tình ăn phải các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, formaldehyde hoặc chất tẩy rửa. Người lao động cũng có thể hấp thụ những hóa chất đó qua da của họ. Vệ sinh công nghiệp có thể giúp đỡ bằng cách bắt buộc sử dụng, dán nhãn và bảo quản hóa chất đó như thế nào.
  • Mất thính lực: Mất thính lực có thể xảy ra khi nhân viên tiếp xúc với âm thanh có độ decibel cao trong các môi trường như sân bay hoặc tại các công trường xây dựng và khai thác, nơi xảy ra vụ nổ. Vệ sinh công nghiệp có thể trợ giúp bằng cách yêu cầu cá nhân, đo lường các mối nguy hiểm bằng máy đo mức âm thanh và đưa ra các hướng dẫn về việc tiếp xúc với tiếng ồn tại nơi làm việc.

3. Điều gì xảy ra khi nhân viên của bạn bị thương tích

Vệ sinh công nghiệp là gì mà khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn khi không có nó? Nó thực sự có lợi cho người sử dụng lao động tại các nhà máy hay công trình xây dựng. Khi nhân viên nghỉ việc vì bệnh tật hoặc thương tật, người sử dụng lao động có xu hướng bị thiệt hại:

  • Mất năng suất: Sự vắng mặt ở nơi làm việc dẫn đến mất năng suất. Khi nhân viên vắng mặt, họ không thể làm cùng một khối lượng công việc và có thể dẫn đến tình trạng thiếu nhân sự ở khu vực khác. Và ngay cả khi nhân viên quay trở lại, họ có thể chậm hơn và kém năng suất hơn vì họ vẫn chưa cảm thấy được sức khỏe tốt nhất của mình.
Vệ sinh công nghiệp rất quan trọng
Vệ sinh công nghiệp rất quan trọng
  • Tinh thần sa sút: Số lượng chấn thương cao và bệnh tật ở nơi làm việc của các ngành công nghiệp nặng có xu hướng làm giảm tinh thần của nhân viên. Thêm vào đó, tinh thần của nhân viên giảm sút có thể dẫn đến năng suất giảm hơn nữa, cũng như sự mất tập trung trong công việc.
  • Lợi nhuận bị mất: Tất nhiên nhân công nghỉ ốm bị thương hay tinh thần giảm sút sẽ dẫn đến chất lượng công việc chậm lại, chi phí cho các công nhân thay thế cao lên và tổn thất lợi nhuận do giảm sản lượng.

May mắn thay chỉ cần có quy trình vệ sinh công nghiệp cho các ngành công nghiệp nặng đúng cách giúp giữ cho nhân viên an toàn, khỏe mạnh và làm việc hiệu quả. Vì vậy việc tối ưu hóa các thành phần của vệ sinh công nghiệp thông qua giám sát và phân tích các mối nguy và các giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu các mối nguy đó sẽ giúp kiểm soát các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn ảnh hưởng đến cả người lao động và doanh nghiệp của bạn.

Bạn là một khách hàng đang tìm hiểu “Vệ sinh công nghiệp là gì” cũng như tầm quan trọng của nó cho nhà xưởng, công trình của mình… Doanh nghiệp của bạn chưa từng sử dụng các dịch vụ vệ sinh trước đó thì Vệ sinh Minh Quân mong rằng với những định nghĩa trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ về quá trình đó.

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp Minh Quân hiểu được các nguyên tắc, quy trình của vệ sinh công nghiệp một cách chuyên nghiệp, chúng sẽ giúp bạn kiểm soát mọi yếu tố này hiệu quả và từ đó giúp doanh nghiệp có một nơi làm việc lành mạnh, hiệu quả hơn.

Tham khảo một số dịch vụ tại Minh Quân:

Nội dung liên quan

Cách vệ sinh bể cá bằng giấm – Tại sao bạn nên sử dụng? Khi nói đến việc làm sạch, hầu hết mọi người sẽ bắt đầu tìm kiếm…
Hướng dẫn đầy đủ cách vệ sinh nệm cao su Nệm cao su đã trở nên rất phổ biến trong thời gian gần đây. Mọi…
Dịch vụ vệ sinh theo giờ chuyên nghiệp gồm những gì? Thuê dịch vụ vệ sinh theo giờ chuyên nghiệp là một cách tiết kiệm chi…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *