Tường nhà bị ẩm mốc phải làm sao? Cách loại bỏ vĩnh viễn

tường nhà bị ẩm mốc phải làm sao

Nấm mốc không chỉ trông xấu xí ngôi nhà và những bức tường của bạn mà nếu không được xử lý đúng cách, nấm mốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, gây ra bệnh hen suyễn, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc dị ứng. Nấm mốc là một vấn đề khá dễ giải quyết miễn là bạn xác định được vấn đề và cố gắng xử lý nó. Nếu bạn gặp trường hợp: Tường nhà bị ẩm mốc thì phải làm sao. Dưới đây là hướng dẫn của dịch vụ vệ sinh Minh Quân để loại bỏ, sửa chữa và ngăn ngừa sự xâm nhập của ẩm mốc vào ngôi nhà của bạn.

Tường nhà ẩm mốc
Tường nhà ẩm mốc

1. Nguyên nhân nào gây ra ẩm mốc?

Trước khi có thể ngăn chặn ẩm mốc phát triển, bạn cần phải hiểu nguyên nhân gây ra nó ngay từ đầu.

Nấm mốc hay cũng chính là ẩm mốc là kết quả của độ ẩm dư thừa thường có thể là do các vấn đề về kết cấu hoặc các vấn đề về thông gió.

Độ ẩm dư thừa có thể do đường ống bị rò rỉ, độ ẩm bốc lên ở tầng hầm hoặc tầng trệt, mưa lọt qua các kẽ hở hoặc làm hỏng mái nhà hoặc cửa sổ. Nó cũng có thể là một vấn đề với những ngôi nhà xây mới được xây dựng trước mạch nước ngầm . Nếu nhà của bạn là nhà mới xây, ẩm thấp có thể là một vấn đề khó sửa chữa hơn, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia.

Nấm mốc cũng là kết quả của sự tích tụ hơi nước. Sự ngưng tụ được hình thành khi có quá nhiều hơi ẩm trong không khí và không khí nóng tiếp xúc với bề mặt lạnh. Điều này có thể do những công việc đơn giản hàng ngày như tắm, nấu ăn, ủi và phơi quần áo trong nhà. Nhưng bạn phải hiểu sự ngưng tụ rất dễ dàng để ngăn chặn nó nếu như chúng ta biết cách xử lý.

Tìm hiểu thêm:

2. Làm thế nào để ngăn chặn sự ngưng tụ hình thành lên nấm mốc

Việc ngăn chặn sự ngưng tụ không đòi hỏi nhiều công sức. Nhìn chung bạn cần làm:

 • Mở cửa sổ hoặc bật quạt hút khi bạn đang tắm hoặc ủi quần áo
 • Đậy nắp xoong và sử dụng nắp chiết
 • Thường xuyên thông gió trong nhà và mở cửa để không khí lưu thông – Mở cửa sổ 15 phút mỗi sáng là cách tốt nhất.
 • Một khi bạn đã giảm độ ẩm trong nhà, khả năng nấm mốc đen phát triển là rất ít.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sơn chống ngưng tụ trên những khu vực dễ bị tích tụ hơi nước. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa ẩm ướt và là một ý tưởng tốt cho phòng tắm và nhà bếp cho ngôi nhà của bạn. Cách sử dụng sơn chống ngưng tụ

 • Lau sạch tường và loại bỏ bất kỳ ẩm mốc nào có thể đã có ở đó.
 • Khi tường khô, quét một lớp sơn chống ngưng tụ dày lên khu vực bạn muốn bảo vệ. Để khô rồi sơn lớp thứ hai.

Tóm lại sẽ có quy trình ngăn chặn tường nhà bị ấm mốc trong nhà

 • Kiểm soát độ ẩm. Giữ độ ẩm dưới 60 phần trăm.
 • Làm khô vật liệu ướt một cách nhanh chóng. Chỉ mất hai ngày để nấm mốc phát triển.
 • Làm sạch, khử trùng và làm khô các bề mặt dễ bị nấm mốc phát triển. Máy làm sạch hơi nước có thể
 • Sửa chữa rò rỉ. Thay thế các đường ống cũ dột nát. Khắc phục tình trạng thấm dột trên mái, tường, nền nhà.
 • Lau khô các vật dụng trước khi cất giữ.
 • Cải thiện luồng không khí tại nhà. Bắt đầu bằng việc mở cửa tủ quần áo thường xuyên hơn và di chuyển đồ đạc ra xa các bức tường để mang lại sự thông thoáng tốt hơn cho những không gian hạn chế. Trong ngôi nhà mở càng nhiều cửa sổ thì càng tốt.
 • Giám sát hệ thống thông gió của ngôi nhà bạn. Thiết lập hệ thống thoát nước nền móng, đặt máy hút ẩm, cách nhiệt tường, thiết lập mặt phẳng nhiệt và để khô toàn bộ căn phòng.

3. Làm thế nào để thoát khỏi ẩm ướt

Ẩm ướt và nấm mốc thường gặp nhất trong phòng tắm vì thường xuyên có độ ẩm dư thừa. Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tích tụ là giữ cho căn phòng được thông gió tốt bằng cách mở cửa sổ hoặc bật quạt hút mỗi khi bạn tắm hoặc tắm.

Nếu bạn có hệ thống thông gió kém trong phòng tắm, vẫn có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm sự ngưng tụ hơi nước.

 • Sau khi tắm xong, hãy dùng chổi cao su để loại bỏ nước thừa trên tường. Điều này sẽ giúp giảm lượng ẩm thêm trong phòng tắm của bạn tới 3/4.
 • Trám vữa bằng chất trám khe tiêu chuẩn để ngăn hơi ẩm rò rỉ qua một năm một lần.

4. Cách xử lý tường ẩm trước khi sơn

Trước khi xử lý ẩm ướt, bạn cần giải quyết nguồn gốc của vấn đề trước. Xác định nguyên nhân khiến nấm mốc phát triển và khắc phục nó. Nếu đó là sự ngưng tụ, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi ở trên.

Tuy nhiên, tin tốt cho mọi người là việc xử lý một bức tường ẩm thực sự rất dễ dàng và sẽ không mất nhiều thời gian.

 • Loại bỏ ẩm ước trong tường (theo hướng dẫn ở trên)
 • Hãy để vùng tường đó khô hoàn toàn trước khi bạn bắt đầu.
 • Sử dụng keo chống ẩm chuyên dụng để ngăn các mảng ẩm không bị giãn nở.
 • Khi đã khô, hãy dùng sơn phủ lên hoặc sử dụng sơn chống nấm mốc để ngăn chặn sự mọc lại.

Điều này sẽ ngăn không cho ẩm xuyên qua tường. Khi vết ẩm đã được loại bỏ và đóng rắn, bạn sẽ thấy rằng mùi ẩm ướt cũng biến mất.

5. Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc hoàn toàn

Bạn chỉ nên loại bỏ nấm mốc nếu nấm mốc gây ra bởi sự ngưng tụ và có diện tích nhỏ hơn một mét vuông. Nếu nấm mốc do nước thải hoặc nước bị ô nhiễm, hãy gọi thợ chuyên nghiệp.

Trước khi bắt đầu, hãy đeo kính bảo hộ, găng tay cao su dài và khẩu trang che mũi và miệng để bảo vệ bạn khỏi các bào tử nấm mốc. Mở cửa sổ để có thêm thông gió nhưng vẫn đóng cửa để tránh bào tử phát tán.

Cách loại bỏ ẩm mốc
Cách loại bỏ ẩm mốc

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trên tường

 • Đổ đầy nước và chất tẩy rửa nhẹ vào xô như nước giặt xả. Hoặc sử dụng dụng cụ tẩy nấm mốc chuyên dụng để xử lý nhanh chóng.
 • Nhúng một miếng vải vào nước và lau sạch nấm mốc trên tường. Không dùng chải lông vì điều này làm lan các phần tử nấm mốc
 • Khi bạn đã loại bỏ nấm mốc, hãy dùng giẻ khô để loại bỏ phần ẩm còn lại.
 • Vứt vải đi và hút bụi trong phòng để đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ tất cả các bào tử.
 • Nếu bị nấm mốc trên đồ nội thất mềm như quần áo hoặc đồ chơi mềm, chúng nên được giặt khô chuyên nghiệp bằng dịch vụ giặt ghế.

6. Cách chống nấm mốc

Sau khi loại bỏ nấm mốc một cách triệt để bằng thuốc diệt nấm mốc, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để ngăn nấm mốc quay trở lại.

Trước tiên, bạn có thể làm theo lời khuyên để giảm sự ngưng tụ.

Nhưng để bảo vệ tường hoặc trần nhà của bạn (đặc biệt quan trọng trong phòng tắm hoặc nhà bếp), bạn có thể sơn một ít sơn chống nấm mốc .

 • Đảm bảo rằng tất cả khuôn đã được loại bỏ và bề mặt sạch và khô.
 • Bôi sơn lên khu vực dễ bị nấm mốc. Bạn có thể cần phủ toàn bộ tường hoặc trần nhà nếu màu sơn không giống nhau.
 • Để lớp sơn đầu tiên khô theo thời gian sơn phủ của nhà sản xuất.
 • Phủ lớp thứ hai.

Lưu ý:

Nấm mốc là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng xảy ra trong bất kỳ không gian nào và cần được xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Xin lưu ý rằng nấm mốc có thể phát triển ở bất cứ đâu, trên mọi bề mặt, bao gồm quần áo, thảm, thực phẩm, mặt trong của tường, đường ống, trên trần nhà, và danh sách này cứ lặp đi lặp lại.

Vì vậy bạn cần đảm bảo xử lý mọi sự cố tràn hoặc tích tụ hơi ẩm ngay lập tức cũng rất quan trọng. Để ẩm là yếu tố chắc chắn để nấm mốc phát triển. Ngay cả những thứ đơn giản như khăn ướt trên sàn nhà cũng có thể gây ra vấn đề.

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc là đầu tư vào một máy hút ẩm. Nhìn chung với câu hỏi: Tường nhà bị ẩm mốc phải làm sao? thì bạn cần biết xử lý nấm mốc là một nhiệm vụ rất quan trọng, vì nó có thể làm hỏng cấu trúc cũng như gây ra các vấn đề về sức khỏe cho bất kỳ ai hít phải nấm mốc.

Tham khảo dịch vụ :

Nội dung liên quan

Hướng dẫn cách xử lý nệm bị mốc và ngăn ngừa nấm mốc trên nệm Đồ dệt may như nệm khá dễ bị nấm mốc. Đặc biệt ở mặt dưới…
10 lý do văn phòng của bạn nên đầu tư vào các dịch vụ vệ sinh công ty Nếu bạn sở hữu và điều hành một công ty của riêng mình, bạn biết…
Dịch vụ vệ sinh theo giờ chuyên nghiệp gồm những gì? Thuê dịch vụ vệ sinh theo giờ chuyên nghiệp là một cách tiết kiệm chi…

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *